Báo hoa mai trèo lên ngọn cây tóm gọn đại bàng

Báo hoa mai mạo hiểm trèo vào tổ chim trên ngọn cây, ngoạm chặt đại bàng vàng nâu rồi cẩn thận trèo xuống.

Báo hoa mai trèo lên ngọn cây tóm gọn đại bàng
Sau một hồi chống trả, đại bàng vàng nâu chưa trưởng thành bị hạ gục.

Ally Bradfield, người yêu thích động vật hoang dã, cùng chồng chứng kiến chuyến săn mồi đáng kinh ngạc của báo hoa mai trong công viên quốc gia Kruger, Nam Phi, Latest Sightings hôm 18/9 đưa tin. Trong chuyến tham quan buổi sáng, cặp vợ chồng phát hiện một chiếc ôtô đỗ lại để quan sát cây cao cách đường khoảng 70 m. Khi đi chậm lại, họ nhận ra một con báo hoa mai lớn đang trèo vào tổ đại bàng vàng nâu trên ngọn cây.

Sau một lúc chống trả, đại bàng vàng nâu chưa trưởng thành bị hạ gục, theo Bradfield. Báo hoa mai ngoạm chặt con mồi và cẩn thận leo xuống từ ngọn cây cao. Dù có lúc trượt chân, kẻ săn mồi vẫn nhanh chóng lấy lại thăng bằng và tiếp đất an toàn. Bradfield cho biết, cỏ quá cao nên không thể tiếp tục theo dõi báo hoa mai sau khi nó xuống khỏi cây.

“Trong hơn 20 năm, tôi ghé thăm công viên quốc gia Kruger hàng năm nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng nào như vậy”, Bradfield chia sẻ.

Báo hoa mai (Panthera pardus) là loài mèo lớn phân bố ở khu vực châu Phi hạ Sahara, đông bắc châu Phi, Trung Á, Ấn Độ và Trung Quốc. Con mồi của chúng gồm linh dương, hươu, lợn rừng, thỏ, cá, chim và một số sinh vật khác. Với khả năng leo trèo và bơi lội tốt, báo hoa mai là kẻ săn mồi đáng gờm trong tự nhiên. Chúng có thể nhảy cao tới 3 m.

Đại bàng vàng nâu (Aquila rapax) sinh sống ở châu Phi và một số khu vực thuộc châu Á. Con trưởng thành dài 60 – 75 cm với sải cánh 159 – 183 cm và cân nặng 1,6 – 3,1 kg. Chúng thường ăn xác động vật mới chết, côn trùng, thỏ, các loài chim và bò sát nhỏ.

  • “Nữ thần sông Trường Giang” đứng trên bờ vực tuyệt chủng
  • Đàn chim dẽ hàng chục nghìn con chen chúc trong đầm lầy
  • Động vật móng guốc tại châu Phi sợ nhất loài săn mồi nào?

VnExpress

Share

You may also like...