Lăng mộ cổ chứa 7 hài cốt và các trang sức bằng vàng bạc ở Peru

Số lượng lớn đồ tạo tác khiến các nhà khảo cổ cho rằng lăng mộ mới phát hiện thuộc về những thợ thủ công thượng lưu.

Các nhà khảo cổ khai quật một nghĩa địa gần thị trấn Huarmey, phía bắc Lima, Peru, phát hiện ngôi mộ trang trí công phu 1.300 năm tuổi, tồn tại từ nền văn minh Wari (năm 500 – 1000), Live Science hôm 23/9 đưa tin.

Lăng mộ cổ chứa 7 hài cốt và các trang sức bằng vàng bạc ở Peru
Lăng mộ chứa nhiều đồ tạo tác như đồ trang trí cho mũ bằng vàng (trái), trang sức tai bằng vàng và đá bán quý (phải). Ảnh: Miłosz Giersz

Ngôi mộ chứa hài cốt của người đàn ông địa vị cao gọi là Chúa tể Huarmey cùng 6 người khác, một số có thể đã được an táng lại sau lần đầu tiên chôn cất ở nơi khác. 6 hài cốt gồm 4 người lớn, nhiều khả năng là hai nam hai nữ, và 3 người có thể ở tuổi thanh thiếu niên, theo Khoa Khảo cổ của Đại học Warsaw.

Mọi hài cốt trong lăng mộ đều được chôn cùng trang sức vàng và bạc, công cụ đồng, dao, rìu, giỏ, hàng dệt, nguyên liệu thô để làm giỏ, các món đồ bằng gỗ và da. Số lượng lớn vật dụng này khiến nhóm nhà khảo cổ cho rằng những người an nghỉ tại đây là thợ thủ công lành nghề, đồng thời thuộc giới thượng lưu Wari.

“Chúng tôi có thể gọi khu vực này của nghĩa địa hoàng gia là “Phòng trưng bày của thợ thủ công thượng lưu”. Lần đầu tiên, chúng tôi tìm thấy nơi chôn cất những người đàn ông thượng lưu của Wari, cũng là những thợ thủ công và nghệ sĩ tài giỏi”, Miłosz Giersz, nhà khảo cổ tại Đại học Warsaw, người đứng đầu dự án, cho biết.

Nhóm của Giersz phát hiện lăng mộ mới hồi tháng 2. Nó nằm gần một lăng mộ lớn hơn do Giersz cùng vợ Patrycja Prządka-Giersz, phó giáo sư tại Đại học Warsaw, phát hiện năm 2012. Lăng mộ lớn này chứa hài cốt của ba phụ nữ địa vị cao gọi là “Nữ hoàng Wari”. Các nữ hoàng được chôn cất cùng 58 người khác, hầu hết là phụ nữ quý tộc, có thể được chôn cất lại, nhưng một số thuộc các tầng lớp xã hội thấp hơn và dường như bị hiến tế.

VnExpress

Share

You may also like...