Mất khả năng điều khiển, Nhật Bản từ bỏ tàu thăm dò Mặt trăng hơn 5 triệu đô la

Ngày 22/11, Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết họ đã quyết định từ bỏ sứ mệnh hạ cánh tàu thăm dò vũ trụ siêu nhỏ xuống Mặt trăng vì không thể ổn định việc liên lạc với robot này.

Mất khả năng điều khiển, Nhật Bản từ bỏ tàu thăm dò Mặt trăng hơn 5 triệu đô la
Robot tự hành Omotenashi không thể tiếp nhận sóng từ Trái đất.

JAXA cho biết robot tự hành Omotenashi không thể tiếp nhận sóng từ Trái đất để điều chỉnh quỹ đạo bay và vị trí, vì các tấm pin năng lượng không hướng về Mặt trời. Những nỗ lực điều chỉnh quỹ đạo bay đều không thành công.

Tại cuộc họp báo thông báo việc từ bỏ con tàu, ông Tatsuaki Hashimoto, một giáo sư công tác tại JAXA, gọi đây là “thất bại nối tiếp thất bại”.

Ông cho biết chi phí chế tạo con tàu là 800 triệu yen (5,6 triệu USD).

Trước đó, JAXA hy vọng robot tự hành hình hộp, dài 11cm, rộng 24cm, cao 37cm, nặng 12,6kg sẽ trở thành tàu thăm dò đầu tiên của Nhật Bản đáp xuống Mặt trăng.

Robot khám phá Mặt trăng nhỏ nhất thế giới Omotenashi được phóng lên ngày 16/11, từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.

Sau khi phóng, robot tách khỏi tên lửa thành công và bắt đầu tiến về phía Mặt trăng.

Tuy nhiên, các tấm pin mặt trời không hoạt động vì không quay về hướng ánh sáng. Chờ đến khi các tấm pin điều chỉnh theo đúng thiết kế sẽ khiến con tàu đánh mất cơ hội đi vào quỹ đạo Mặt trăng và đáp xuống, JAXA cho biết.

Tiền Phong

Share

You may also like...